Ubuntu là gì? Hệ điều hành Ubuntu khác gì với Windows?

Posted by

Hiện nay ngoài hai hệ điều hành Windows và MAC OS khá nổi tiếng thì Ubuntu lại khá quen thuộc với những bạn học trong ngành công nghệ thông tin. Vậy để tìm hiểu thêm thông tin về hệ điều hành Ubuntu hay Ubuntu là gì hãy cùng eatatmannys.com đọc qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ubuntu là gì?

Ubuntu là gì? Ubuntu là một hệ điều hành máy tính được xây dựng dựa trên Linux/Debian GNU.  Tên của nó bắt nguồn từ “ubuntu” trong tiếng Zulu có nghĩa là “tinh người”. 

Ubuntu là hệ điều hành máy tính xây dựng dựa trên Linux

Mục đích của nó là cung cấp đến cho người dùng hệ điều hành ổn định, cập nhật thường xuyên và dễ cài đặt.

Tính đến năm 2007, Ubuntu, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2004, là bản sửa đổi Linux được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm 30% hệ điều hành được cài đặt trên máy tính cá nhân. Hệ điều hành Ubuntu được tài trợ bởi Công ty Canonical, cho phép phát triển hệ điều hành hơn nữa.

Hiện nay Ubuntu phát triển ba loại bản phát hành Ubuntu: Ubuntu thông thường, Hỗ trợ dài hạn (LTS) và Sáng kiến ​​bổ sung. 

II. Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu

1. Ưu điểm

Ubuntu sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật của một hệ điều hành được nhiều người sử dụng như:

1.1 Sử dụng miễn phí

Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Điều bạn cần làm là vào trang chủ của Ubuntu để download nó về. Hơn nữa cách cài đặt cũng khá dễ dàng. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể tùy chỉnh tùy ý, sao chép hoặc cải tiến nó với giấy phép từ GNU GPL.

1.2 Sử dụng ít tài nguyên phần cứng

Hiệu năng của Ubuntu hiệu quả và tiêu tốn rất ít phần cứng. Điều này cải thiện đáng kể sức mạnh xử lý và hiệu suất của máy của bạn.

Nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn cấu hình yếu, đừng lo lắng. Chỉ cần sử dụng hệ điều hành Ubuntu là mọi yêu cầu của bạn sẽ được đáp ứng.

1.3 Bảo mật cao

Ubuntu với ưu điểm bảo mật cao hơn so với Windows

Theo các chuyên gia website nước ngoài, Ubuntu có tính bảo mật cao hơn Windows về cơ chế bảo mật. Ubuntu cũng có một cộng đồng hỗ trợ lớn trên toàn thế giới nên bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào cũng có thể được vá nhanh chóng. Các phiên bản Ubuntu cũ và mới từ lâu đã được hỗ trợ cập nhật bảo mật ứng dụng.

1.4 Tương thích cao

Ubuntu cung cấp toàn bộ driver cần thiết để máy hoạt động ổn định. Khi Driver gặp sự cố thì người dùng dễ dàng khắc phục nhờ các bản cập nhật update thường xuyên. 

1.5 Cài đặt dễ dàng

Để sử dụng phần mềm sau khi tải xuống cho hệ điều hành Windows, bạn sẽ cần sử dụng các tiện ích như trình điều khiển phần cứng và phần mềm chống vi-rút khác. Còn với hệ điều hành Ubuntu thì không cần sử dụng thêm phần mềm thứ 3 nào mà có thể sử dụng trực tiếp.

2. Nhược điểm

Sử dụng Ubuntu bạn phải học thêm các câu lệnh

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng Ubuntu vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Hệ điều hành này vẫn còn một số hạn chế về khoảng cách và hạn chế mà không phải ai cũng vượt qua được khi sử dụng như sau:

  • Phần mềm khó sử dụng và khó làm quen đối với những người chuyển từ hệ điều hành Windows sang.
  • Ubuntu không có nhiều phần mềm chuyên dụng cao vì nó dành cho đại chúng và thiếu phần mềm chuyên dụng cao.
  • Bộ gõ tiếng Việt trên phần mềm Ubuntu cũng khó hơn một chút so với phần mềm hệ điều hành Windows.

III. So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows

1. Giao diện

Windows sở hữu giao diện đẹp mắt với khả năng tùy biến cao. Bên cạnh đó việc thao tác điều khiển cũng dễ dàng hơn. 

Ubuntu thì lại khá truyền thống, đơn giản. 

2. Quá trình cài đặt

Sau khi cài đặt hệ điều hành Windows, để sử dụng chúng ta còn cần cài đặt thêm nhiều tiện ích, phần mềm đi kèm khác như driver phần cứng, phần mềm diệt virus, v.v.

Mặt khác, việc cài đặt hệ điều hành Ubuntu rất dễ dàng. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, người dùng có thể bắt đầu sử dụng máy ngay. Không cần sử dụng bất kỳ phần mềm hay ứng dụng nào khác.

3. Tài nguyên phần cứng

Ubuntu ít tiêu hao tài nguyên phần cứng so với Windows. Ubuntu có thể nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống. Cũng có thể tránh tình trạng máy đơ, giật. 

4. Hỗ trợ phần mềm và độ an toàn

So sánh giữa Ubuntu và Windows

Hầu như tất cả các loại phần mềm đang sử dụng hiện nay đều được viết để hỗ trợ hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, đây là lỗ hổng khiến Windows kém an toàn hơn và khiến máy tính của bạn dễ bị phần mềm độc hại hơn như keylogger, phần mềm quảng cáo, Trojan và vi rút tấn công.

Ubuntu không thịnh hành như Windows nên ít phần mềm virus chạy trên hệ điều hành này. Điều này làm tăng tính an toàn và bảo mật cho dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi cài đặt Ubuntu vì một số phần mềm sẽ không cài đặt được.

5. Bản quyền và chi phí

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, nhưng giá của nó rất cao. Các phiên bản Win bẻ khóa có sẵn cho người dùng trên Internet, nhưng các phiên bản này có thể tiềm ẩn vi-rút và rủi ro bảo mật. Mặt khác, Ubuntu miễn phí cho người dùng cài đặt và không yêu cầu bất kỳ khoản thanh toán giấy phép nào.

IV. Có nên sử dụng Ubuntu hay không?

Ubuntu khá thích hợp với lập trình viên

Với nhiều ưu điểm như bảo mật cao, sử dụng ít tài nguyên thì Ubuntu càng ngày càng được nhiều người sử dụng rộng rãi. Hơn nữa đây cũng là phần mềm cần thiết cho lập trình viên.

Tuy có nhiều khó khăn ban đầu nhưng nếu hiểu biết thêm về Linux chắc hẳn không thể bỏ qua được Ubuntu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Ubuntu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông  tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành Ubuntu. Cảm ơn đã đón đọc!