Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Học ở đâu để làm bác sĩ chuyên khoa 1

Posted by

Có lẽ cụm từ bác sĩ chuyên khoa không còn quá xa lạ gì với nhiều bạn. Tuy nhiên nếu không phải thuộc ngành Y thì bạn vẫn chưa thể hiểu rõ được bác sĩ chuyên khoa 1 là gì hay bác sĩ chuyên khoa nào giỏi nhất? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hôm nay hãy cùng eatatmannys.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Để hiểu về bác sĩ chuyên khoa 1 là gì hãy cùng đi tìm hiểu khái niệm về bác sĩ chuyên khoa là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 1 là bác sĩ sau khi học xong 6 năm cần học thêm 2 năm nữa

Bác sĩ chuyên khoa là những người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực y tế cụ thể, chẳng hạn như thần kinh, tiêu hóa hoặc nhi khoa. Họ mang nhiều trách nhiệm và có kiến ​​thức sâu rộng về ngành.

Sau 6 năm học tập và rèn luyện chuyên môn, sinh viên y khoa trở thành bác sĩ. 

Ngoài ra, các bác sĩ muốn nâng cao kỹ năng của mình có thể lựa chọn giữa hai con đường: thực hành lâm sàng hoặc nghiên cứu thêm. Các bác sĩ có thể dần dần tiến tới Bác sĩ chuyên khoa 1 hoặc Bác sĩ chuyên khoa 2 khi họ tiếp tục thực hành lâm sàng.

Và bác sĩ chuyên khoa 1 chính là người có kiến thức kỹ năng chuyên về một lĩnh vực cụ thể trong ngành Y và có vị trí cao hơn bác sĩ nội trú, chuyên khoa định hướng. Họ thường làm việc tại bệnh viện tư hoặc công lập. 

Sau khoảng 1 năm làm Bác sĩ chuyên khoa định hướng, bạn sẽ phải học thêm 2 năm nữa để trở thành Bác sĩ chuyên khoa 1 cũng như Bác sĩ đa khoa..

Hai hình thức bác sĩ chuyên khoa 1 là:

  • Một hệ thống chuyên sâu cho phép bạn tiếp tục học trong hai năm.
  • Hệ thống chứng chỉ được theo sau bởi mỗi khóa học liên tiếp trong vòng ba năm.

II. Điều kiện trở thành bác sĩ chuyên khoa 1

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 bạn cần phải đạt một số điều kiện như:

  • Tốt nghiệp trung cấp y chính quy hoặc không chính quy. 
  • Thực tập lâm sàng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ 12 tháng trở lên và làm việc liên tục. 
  • Giới hạn tuổi dưới 50 đối với nam và dưới 45 đối với nữ. 

Chuyên khoa 1 có trình độ cao mà không phải ai cũng có thể học lên được. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng mình đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu trên.

III. Học trường nào để làm bác sĩ chuyên khoa?

1. Đại học Y Hà Nội

Đây là ngôi trường danh tiếng với tiêu chuẩn cao về tuyển sinh và đào tạo sau đại học. Trải qua nhiều năm tồn tại và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đã khẳng định được vị thế của mình trong công tác đào tạo người thầy thuốc.

2. Học viện Quân Y

Học viện Quân Y là một trong những cơ sở đào tạo bác sĩ chuyên khoa chất lượng

Đây là trường trọng điểm của đất nước và thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ngoài các chuyên ngành y tế, trường đại học cũng nhấn mạnh điều trị bệnh và nghiên cứu. Là một trường quân đội nên các tiêu chuẩn giảng dạy và thực hành rất nghiêm ngặt.

3. Đại học Y Dược TP.HCM

Đây là trường y tốt nhất ở khu vực phía Nam. Trường cung cấp đào tạo trong các lĩnh vực khác nhau như: Ví dụ: thuốc chữa bệnh, thuốc uống và răng hàm mặt, thuốc chữa bệnh, v.v.

Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa trung cấp tại các bệnh viện lớn của TP.HCM đều đang theo học tại ngôi trường danh tiếng này.

4. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trước đây ngôi trường này nổi tiếng với địa chỉ Trung tâm chuyên đào tạo và thực hiện bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ Y tế tại TP.HCM và cả nước. 

IV. Cơ hội việc làm của bác sĩ chuyên khoa 

Những năm gần đây, đặc biệt là sau dịch Covid-19, Việt Nam vẫn thiếu hụt nhân lực y tế nên 99% sinh viên ngành này tốt nghiệp tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đây là con số thực tế phản ánh tình trạng mất cân đối.

Bác sĩ chuyên khoa 1 hiện đang rất thiếu với thị trường ngành Y tế Việt Nam

Số bác sỹ của cả nước năm 2019 là 96,2 nghìn bác sĩ, tương đương 8,8 bác sỹ/1 vạn dân.

Từ số liệu trên cho thấy, ngành y Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn khi chỉ có 8-9 bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho 10.000 dân. 

Thực tế thì đây chỉ là những con số chung còn nói về bác sĩ chuyên khoa cực kì ít. Do đó, việc mở rộng đầu vào cho các chuyên gia y tế là đúng đắn và cần thiết. 

Vậy nên nếu bạn có đam mê tại sao không học lên trở thành bác sĩ chuyên khoa 1.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bác sĩ chuyên khoa 1 là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về chuyên ngành cũng như cấp bậc của bác sĩ chuyên khoa 1. Cảm ơn đã đón đọc!