Kích thước sân bóng đá 9 người chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Posted by

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích và tham gia chơi để rèn luyện sức khỏe và thỏa mãn đam mê yêu thích với trái bóng. Tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 9 người đạt chuẩn quốc tế. am hiểu luật chơi trên sân và tham gia chơi bóng, trải nghiệm những phút giây kịch tính cùng trái bóng lăn ngay nhé!

Tìm hiểu về sân bóng đá 9 người

Chúng ta thường biết đến bóng đá với hình thức thi đấu 11 người. Vậy sân bóng 9 người khác với sân 11 người là gì? Cùng tin tức bóng đá 24 tìm hiểu nhé!

Sân bóng đá 9 người là gì? 

Sân bóng 9 người cũng là sân thi đấu bóng hình chữ nhật tương tự sân 11 người, nhưng kích thước sân nhỏ hơn. Bề mặt sân 9 người có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. 

Kích thước sân bóng đá 9 người và các loại sân khác được quy định roc ràng trong luật bóng đá. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu kích thước chuẩn của sân bóng 9 người để có thể tham gia môn thể thao này nhé!

Kích thước sân bóng đá 9 người

Số lượng người thi đấu trên sân bóng sẽ quyết định đến kích thước của mặt cỏ trên sân. Thường có những loại sân thi đấu bóng dành cho 5 người, 7 người và 11 người. Kích thước sân bóng đá 9 người như sau: 

  • Chiều dài mặt sân đạt tiêu chuẩn từ 45-60 m.
  • Chiều rộng của mặt sân tiêu chuẩn từ 45 -90 m.
Các kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 9 người chi tiết nhất
Các kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 9 người chi tiết nhất

Quy định kích thước sân theo số người tham gia thi đấu nhằm đảm bảo khoảng cách giữa các vị trí trên sân. Sân quá rộng hoặc quá chật khiến các cầu thủ khó thích nghi sân đấu và đá bóng hiệu quả. Do vậy,phải bố trí diện tích sân phù hợp để cầu thủ có thể di chuyển linh hoạt và duy trì thể lực trong suốt quá trình thi đấu.

Tiêu chuẩn của sân bóng đá 9 người

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 9 người gồm các tiêu chuẩn như đường giới hạn bóng, cầu môn và khu vực đá phạt góc.

Tiêu chuẩn về đường giới hạn sân bóng đá 9 người

Đường giới hạn là đường vạch kẻ hai bên sân. Đường giới hạn sân bóng 9 người phải được thể hiện sắc nét, rõ ràng. Kích thước bề ngang của đường giới hạn không vượt quá 12 cm.

Đường biên dọc và ngang sân bóng tạo thành hình chữ nhật
Đường biên dọc và ngang sân bóng tạo thành hình chữ nhật

Tiêu chuẩn vòng giữa sân

Nếu quan sát tất cả các trận bóng thì bạn sẽ thấy sân bóng nào cũng có vòng tròn giữa sân được phân chia rõ ràng. Kích thước của vòng trong sân 9 người không được vượt quá quy chuẩn và đường kính vòng tròn giữa thực hiện đúng là 6m.

Khu vực cầu môn

Cầu môn (khung thành) phải được đặt ở chính giữa, bên trên đường kẻ vạch biên ngang của mỗi đội bóng. Khung thành phải bao gồm 2 cột dọc và một cột ngang. Các cột này liên kết với nhau và liên kết với mặt sân tạo thành hình chữ nhật.

Chiều dài và chiều ngang khung thành kích thước sân bóng đá 9 người cũng được quy định rõ trong luật bóng đá sân 11 người.

Khu vực đá phạt gócMỗi góc trong 4 góc sân bóng đá đều có khu vực đá phạt góc. Khu vực này được giới hạn bởi góc tạo thành của đường biên dọc và ngang ở vị trí góc sân và 1/4 cung tròn. Bán kính của cung tròn này là 1m tâm tính từ góc sân (vị trí cắm cột cờ). 

Mỗi khi bị bắt lỗi phạt góc các cầu thủ phải đặt bóng nằm trong khu vực này và tiến hành đá phạt theo hiệu lệnh của trọng tài. Nhiều pha phạt góc đã được các đội bóng tận dụng và chuyển hóa thành bàn thắng. Cho thấy cơ hội ghi bàn từ những góc sân này khá cao, đặc biệt trong sân bóng 9 người.

Khu vực phạt đền

Khu vực để các cầu thủ đá phạt đền trên sân được quy định bởi điểm cách cột dọc mỗi bên sân 13m. Hai đường thẳng song song vuông góc với đường biên ngang có chiều dài là 13m. Khu vực cấm địa (khu phạt đền) trong kích thước sân bóng đá 9 người được giới hạn bởi các đường thẳng nối với nhau tạo hình chữ nhật trước khung thành.

Trong mỗi lần thi đấu khác nhau kích thước của sân đều có sự thay đổi. Vid vậy các cầu thủ cần chuẩn bị tâm lý và tập luyện trước trận để làm quen với sân đấu. Tuỳ thuộc điều kiện sân rộng hẹp mà cầu thủ có những thay đổi về chiến thuật, kỹ thuật, thể lực để thích nghi với sân. Những thay đổi này là yếu tố quan trọng giúp họ giữ sức trên sân và đem lại chiến thắng cho đội bóng.

Căn cứ vào diện tích sân đấu từng khu vực mà bạn có thể chọn lối đá thích hợp
Căn cứ vào diện tích sân đấu từng khu vực mà bạn có thể chọn lối đá thích hợp

Do vậy khi thi đấu bóng đá bạn nên nắm rõ kích thước sân bóng đá 9 người. Tham gia nhiều trận bóng khác nhau để có kinh nghiệm thi đấu và ước lượng diện tích mặt sân. Xây dựng cho chính mình những thói quen để thích nghi trên mọi mặt sân là điều cần có ở một cầu thủ giỏi. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin cho bạn và độc giả về kích thước sân bóng đá 9 người. Hãy tham gia theo dõi các trận thi đấu tại tin tức bóng đá 24 để có thể hiểu hơn về các luật chơi trên sân, tham gia chơi bóng như một chiến binh thực sự trong mỗi đội hình. Giải tỏa những áp lực và công việc trong cuộc sống, mở rộng những mối quan hệ, dự đoán tỷ số và cập nhật các thông tin bóng, theo dõi các trận cầu trực tiếp tại đây ngay nhé!