Hướng dẫn bạn cách đo size giày chính xác nhất

Posted by

Lựa đúng size giày sẽ giúp bạn bảo vệ được đôi chân của mình và tiết kiệm thời gian. Vậy bạn đã biết cách đo size giày chính xác chưa? Hãy để eatatmannys.com chúng tôi bật mí cho bạn cách chọn giày đúng size nhất qua bài viết này nhé.

I. Tại sao phải đo size giày?

cách đo size giày
Biết cách đo size giày sẽ giúp bạn chọn được đôi giày vừa vặn với chân của mình
Hậu quả của việc đi giày không đúng kích cỡ chính là đôi giày sẽ chật hoặc rộng hơn so với chân của bạn. Nếu giày quá nhỏ sẽ chèn ép các mạch máu, gây ra tình trạng đau nhức cho chân. Ngược lại, khi giày quá rộng sẽ khiến bước đi của bạn không vững vàng. Do đó, cách tốt nhất là bạn phải biết cách đo size giày, để mang lại những lợi ích sau:

1. Hạn chế chân bị phồng rộp

Đây là lợi ích tuyệt vời khi biết cách đo size giày chính xác. Bởi nếu bạn chọn đôi giày không vừa với kích thước sẽ chân bị phồng rộp sau khi đi bộ, các ngón chân bị chèn ép và lòng dưới bàn chân dễ bị phồng rộp. Vậy nên, việc biết cách đo size giày nam, nữ là điều rất cần thiết.

2. Mang lại cảm giác dễ chịu

cách đo size giày
Đo size giày giúp chân bạn thoải mái hơn khi đi giày
Biết cách đo size giày sẽ giúp bạn chọn được đôi giày vừa chân, đủ tiêu chuẩn là ôm khít chân, mang lại cảm giác thoải mái khi vận động. Điều này giúp đôi chân có thể hoạt động được hết công suất mà không gặp bất cứ chấn thương nào. Một đôi giày vừa vặn sẽ giúp bạn hạn chế được những nguy hiểm khi tham gia các hoạt động thể thao.

II. Cách đo size giày cho nam

Để biết cách đo size giày nam đúng cách, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:
 • 1 tờ giấy trắng hoặc giấy màu tùy ý (kích thước to hơn bàn chân của bạn nhé)
 • 1 cây bút chì/bút mực
 • 1 cây thước đo.
Các bước thực hiện đo size giày cho nam như sau:
 • Bước 1: Đo kích thước của chân

Đầu tiên, bạn đặt tờ giấy xuống sàn nhà. Sau đó đặt bàn chân của mình lên tờ giấy sao cho chắc chắn, chân không di chuyển nhé. Tiếp đến, bạn dùng bút vẽ khung bàn chân của mình lên từ giấy. Lúc này bạn cần vẽ thật chuẩn để tránh sai lệch kích thước nhé. Vậy nên, bạn hãy cầm bút theo chiều thẳng đứng và vuông góc với tờ giấy để vẽ được chính xác nhất.

cách đo size giày
Bạn hãy đặt chân lên tờ giấy và đo chiều dài của chân
 • Bước 2: Đánh dấu chiều dài của chân
Bạn dùng bút vẽ một đường thẳng chạm vào mũi chân và gót chân của mình, sau đó tiếp tục đánh dấu ở 2 bên của bàn chân để đo được chiều dài của chân.
 • Bước 3: Cách đo size giày nam theo chiều dài của chân

Bạn tiếp tục sử dụng thước đo để đo chiều dài của chân, đo từ dưới dòng kẻ trên đến dòng kẻ dưới mà bạn đã vẽ trước đó. Sau khi tiến hành đo xong, bạn làm tròn số trong khoảng 0,5cm. Điều này giúp bạn tránh sai lệch khi vẽ khuôn chân, bởi thực tế các đường kẻ mà bạn vẽ thường có chênh hơn một chút so với kích thước thật của chân.

cách đo size giày
Tiến hành đo chiều rộng nhất của bàn chân
 • Bước 4: Chọn size giày phù hợp
Bạn ghi các con số đã đo được ra giấy và áp dụng dụng theo công thức dưới đây để đo size giày nhé: Cỡ giày (N) = Chiều dài bàn chân (L) + 1,5cm.

Ví dụ, bạn đo chiều dài bàn chân là L=24,5cm thì áp dụng công thức trên, ta có: Cỡ giày (N) = 24,5 + 1,5 = 26cm. Sau đó bạn dựa vào bảng đo để xác định size giày của bạn.

cách đo size giày
Bảng size giày dành cho nam giới

III. Cách đo size giày cho nữ

Nhiều người thắc mắc và khá băn khoăn về việc cách đo size giày nữ có khác với cách đo size giày nam hay không. Tuy nhiên, thực tế cách đo size này nam và nữ đều khá giống nhau, chỉ khác về bảng size giày theo quy ước mà thôi. Để biết cách đo size giày nữ đúng cách, bạn cũng cần chuẩn bị các vật liệu sau:
 • 1 tờ giấy trắng, hoặc giấy màu có kích thước rộng để đặt được bàn chân lên
 • 1 bút chì hoặc bút mực để đánh dấu
 • 1 cái thước để đo
Cách đo size giày nữ gồm các bước thực hiện như sau:
  • Bước 1: Bạn đặt chân của mình lên tờ giấy, sau đó dùng bút vẽ hình bàn chân sao cho thật chính xác. Lưu ý, bạn phải giữ cho bàn chân bám chắc mép giấy và để thẳng đứng. Tuyệt đối không xê dịch chân trong lúc đo vì có thể khiến kết quả bị sai lệch. Nếu cảm thấy khó khăn khi tự vẽ, bạn có thể nhờ người khác vẽ giúp để có được kết quả chính xác nhất nhé.
cách đo size giày
Đo chiều dài và chiều rộng của chân
 • Bước 2: Bạn kẻ 2 đường thẳng để làm dấu, 1 đường ở ngón chân dài nhất và 1 đường ở gót chân. Sau đó tiến hành đo chiều dài chân là chiều dài của 2 đường kẻ.
 • Bước 3: Sau đó bạn đo chiều rộng của chân bằng cách xác định khoảng cách bề ngang rộng nhất. Lấy thước dây vòng vào vị trí mà bạn cho là chiều rộng của bàn chân. Nếu không có thước dây, bạn có thể dùng sợi dây để đánh dấu, sau đó đo trên thước thẳng là được.

Lưu ý, khi đi chiều dài và chiều rộng bạn cần làm thật chuẩn xác. Đồng thời phải đo ở cả hai chân để tránh tình trạng kích thước 2 chân có sự chênh lệch. Khi đã có được con số đo bạn hãy dò theo bảng quy ước size giày chi tiết. Hoặc tính theo công thức trên cách đo size giày nam ở trên nhé.

cách đo size giày
Bảng size giày dành cho nữ giới

IV. Cách đo size giày cho bé

Tương tự, cách đo size giày cho bé khá giống với người lớn. Tuy nhiên, cách tính size giày của bé phụ thuộc vào độ tuổi cụ thể. Cách đo size giày cho bé được thực hiện như sau:

cách đo size giày
Trẻ không ngừng phát triển nên các mẹ cần đo size giày cho trẻ thường xuyên khi muốn mua giày
  • Bước 1: Các mẹ cho bé đứng trên một tờ giấy trắng, sao cho gót chân vuông góc với sàn nhà và chạm nhẹ vào tường. (Hoặc các mẹ có thể dùng dụng cụ đo)
  • Bước 2: Bạn dùng bút đánh dấu 4 điểm trên mặt giấy: 2 điểm xa nhất giữa ngón chân và gót chân của bé; 2 vị trí bên trái và bên phải rộng nhất bàn chân của bé.
  • Bước 3: Các mẹ dùng thước đo chiều dài chân của bé bằng các điểm vừa đánh dấu. Và so với bảng quy ước size giày cho bé dưới đây.
cách đo size giày
Bảng size giày dành cho trẻ theo độ tuổi
Ngoài ra, khi mua giày cho trẻ, các bạn nên mua nhỉnh hơn cỡ chân thực của bé khoảng 1 cm. Bởi theo kinh nghiệm dân gian, dép thiếu giày thừa vẫn được áp dụng cho đến nay. Chọn đôi giày rộng hơn 1 chút sẽ giúp trẻ thoải mái hơn khi chạy nhảy. Đặc biệt, trẻ có sự phát triển qua từng ngày, nên việc này cũng giúp các mẹ tiết kiệm được khoản chi phí mua giày mới.

V. Những lưu ý khi đo size giày

Cách đo size giày
Khi đo size giày, bạn cần để chân chắc chắn trên tờ giấy và nên đo vào buổi chiều
Khi thực hiện việc đo size giày, bạn cũng cần lưu ý đến một vài điều sau:
 • Bạn nên đo size giày vào cuối ngày vì đây là thời điểm đôi chân có kích thước lớn nhất. Nên tiến hành đo size trên cả 2 chân bởi kích thước có thể không giống nhau.
 • Sự chênh lệch size chân phụ thuộc vào cấu tạo của chân, đặc biệt là kích thước bề ngang chân khác nhau thì bạn phải chân nhắc việc thêm hoặc bớt size giày. Nếu chân bạn mập và bè thì nên cộng khoảng 0,5-1 size tùy theo độ mập của chân bạn.
 • Với cách đo size giày dựa theo cm thì bạn có thể áp dụng cho cả nam và nữ, người lớn hay trẻ nhỏ.
 • Cách đo size giày tính theo chiều dài của chân là tương đối, không chính xác hoàn toàn. Vậy nên, nếu bạn muốn chính xác 100% thì bên cạnh chiều dài, bạn cần đo thêm các vòng chân nữa.
Trên đây là hướng dẫn cách đo size giày chuẩn xác nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn được đôi giày ưng ý và vừa vặn với đôi chân của mình.