Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện đơn giản cho người mới

Posted by

Gửi hàng qua bưu điện là hình thức được nhiều người sử dụng phổ biên hiện nay bởi tính an toàn và có mức chi phí tiết kiệm, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi hàng qua bưu điện. Vậy nên, trong bài viết này, eatatmannys.com chúng tôi sẽ chia sẻ cách gửi hàng qua bưu điện nhanh chóng và dễ dàng nhất.

I. Cách gửi hàng qua bưu điện

Để có thể gửi hàng qua qua bưu điện dễ dàng, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.
 • Bước 1: Đóng gói hàng hóa và bưu phẩm cần gửi

  cách gửi hàng qua bưu điện
  Bạn nên đóng gói hàng hóa trước khi mang ra bưu điện
Việc đâu tiên trong cách gửi hàng qua bưu điện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, vật phẩm cần gửi và đóng gói chúng lại. Cách đóng gói hàng hóa để gửi qua bưu điện dẽ khác nhau tùy theo từng mặt hàng. Cân nặng, kích thước của bưu phẩm, hình thức vận chuyển sẽ quyết định mức chi phí gửi là bao nhiêu.
Đối với những sản phẩm có tính bảo mật cao, đồ dễ vỡ như thủy tinh, gốm sứ… bạn nên đóng gói trước khi mang đến bưu cục. Khi đóng gói hàng hóa, bạn nên dùng vật liệu mềm, túi nilon, giấy bìa, bọc chống sốc… Đối với hàng hóa là hợp đồng, tài liệu, hồ sơ… bạn nên niêm phong bằng dấu hoặc chữ kỹ để đảm bảo tính bảo mật trước khi gửi.
Ngoài ra, bạn cũng nên dán thêm dòng chữ “hàng dễ vỡ xin nhẹ tay” với những hàng hóa dễ hư hỏng khi va đập trong quá trình vận chuyển để nhân viên chú ý nhẹ nhàng hơn.
 • Bước 2: Tìm thông tin bưu cục gần nhất để gửi hàng

  cách gửi hàng qua bưu điện
  Bạn nên tìm kiếm bưu cục gần với vị trí của mình nhất
Để tiết kiệm thời gian, trước tiến hành cách gửi hàng qua bưu điện, bạn nên tìm kiếm bưu cục gần mình nhất. Cách tìm rất đơn giản, bạn chỉ cần vào website http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem
Sau đó nhập thông tin địa chỉ của bạn và chọn loại dịch vụ muốn sử dụng để lựa chọn được địa điểm gần nhất. Khi đến bưu điện, nhân viên sẽ kiểm tra và tính mức chi phí vận chuyển theo từng loại hàng. Lúc này, bạn sẽ lựa chọn cách gửi hàng qua bưu điện với hình thức nào như chuyển phát nhanh, chuyển thường, chuyển đảm bảo…
Sau đó, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi hàng. Phiếu này bạn sẽ được giữ lại 1 bản sao để lấy lại tiền nếu như dùng dịch vụ CÓ (thu hộ tiền) hoặc đối chiếu nếu không may xảy ra sự cố phát sinh trong quá trình gửi hàng.
Bước 3: Hoàn tất thủ tục, cách gửi hàng qua bưu điện

cách gửi hàng qua bưu điện
Điền đầy đủ thông tin, tiến hành thanh toán chi phí vận chuyển
Bước cuối cùng, nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra lại các thông tin của bạn để tránh tình trạng mất hàng, hàng thất lạc, địa chỉ nhận không chính xác… Bên cạnh đó cũng sẽ xác nhận cách gửi hàng qua bưu điện của bạn. Khi các thông tin chính xác thì việc gửi hàng của bạn đã hoàn tất.

II. Chi phí gửi hàng qua bưu điện

cách gửi hàng qua bưu điện
Bạn có thể tra cứu thông tin giá cước đơn hàng trên website của bưu điện
Ngoài hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện, chi phí gửi hàng cũng là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, chi phí gửi hàng qua bưu điện sẽ phụ thuộc vào khoảng cách, khối lượng, kích thước hàng hóa. Để biết cụ thể chi phí cách gửi hàng qua bưu điện là bao nhiêu, bạn truy cập cập vào website tra cứu bảng giá của bưu điện: http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc
Sau đó, bạn điền thông tin về địa chỉ gửi, nhận bưu phẩm, khối lượng, kích thước gói hàng. Bạn sẽ biết được mức chi phí gửi hàng dự kiến. Tuy nhiên, để biết được mức chi phí chính xác nhất, bạn nên đến bưu cục để nhân viên đưa ra thông tin cụ thể nhất.

III. Một số lưu ý khi gửi hàng qua bưu điện

Khi biết được cách gửi hàng qua bưu điện được thực hiện như thế nào, bạn cũng cần lưu ý đến một vài thông tin sau:

1. Thời gian làm việc của bưu điện

cách gửi hàng qua bưu điện
Nắm rõ thời gian làm việc của bưu điện giúp bạn tiết kiệm được thời gian đi lại
Việc nắm rõ thời gian làm việc của bưu điện sẽ giúp bạn chủ động trong việc gửi hàng, tránh trường hợp mang bưu phẩm đến nhưng bưu điện lại đóng cửa. Hầu hết, các bưu điện làm việc từ 7h30 đến 12h và từ 13h đến 19h (từ thứ 2 đến sáng thứ 7). Tuy nhiên, thời gian làm việc của các bưu điện có thể khác nhau tùy theo từng địa phương.

2. Gửi hàng qua bưu điện có lâu không?

Mặc dù chi phí cách gửi hàng qua bưu điện thường rẻ hơn so với các dịch vụ vận chuyển khác nhưng thời gian giao hàng lại khá chậm.
Theo đó, đối với dịch vụ gửi hàng chuyển phát nhanh thì thời gian giao hàng tối đa là 48 giờ.
Đối với dịch vụ giao hàng thường, thời gian nhận hàng tối đa là 7 ngày khi vận chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại. Nếu vận chuyển ở cách tình có khoảng cách gần thì thời gian sẽ nhanh hơn.

3. Cách xử lý khi xảy ra sự cố

cách gửi hàng qua bưu điện
Khi gặp sự cố liên quan đến đơn hàng, bạn cần liên hệ với bưu điện để hướng dẫn xử lý
Trong quá trình thực hiện cách gửi hàng qua bưu điện, bạn có thể gặp phải những sự cố như hàng bị vỡ, hàng bị chuyển hoàn, thời gian giao hàng lâu… Lúc này, bạn hãy liên hệ ngay với bưu điện và người nhận hàng để được giải quyết kịp thời nhé.
Ngoài ra, việc gửi hàng theo hình thức COD (thu tiền hộ) cũng tiềm ẩn rủi ro khi khách hàng không nhận để bạn bị hoàn hàng.

4. Bị mất hàng khi gửi qua bưu điện

Đối với trường hợp gửi hàng qua bưu điện mà bị mất hàng, bạn cần liên hệ với bưu điện để xử lý và xem xét chính sách bồi thường. Đồng thời, bạn cũng cần liên hệ với người nhận và xin phéo gửi lại hàng nếu như họ đồng ý.
Được biết, thời gian khiếu nại khi bị mất hàng ở bưu điện là khoảng 6 tháng kể từ ngày kết thúc thời gian toàn trình bưu gửi, hoặc từ ngày gửi nếu đơn hàng đó chưa hoàn thành. Mức bồi thường khi bưu điện làm mất hàng bằng 4 lần chi phí cước dịch vụ mà bạn đã thành toán (đã bao gồm thuế GTGT).

IV. Nên gửi hàng qua bưu điện hay sử dụng dịch vụ khác?

cách gửi hàng qua bưu điện
Sử dụng dịch vụ gửi hàng qua bưu điện giúp bạn tiết kiệm được chi phí
Thực tế, cách gửi hàng qua bưu điện hay đơn vị vận chuyển khác đều có những ưu điểm, hạn chế riêng. Khi bạn có quá nhiều hàng hóa cần vận chuyển thì việc tính toán chi phí, lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp là điều rất cần thiết để tiết kiệm chi phí, đáp ứng thời gian giao hàng nhanh, hàng hóa được đảm bảo. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn khi lựa chọn dịch vụ gửi hàng hóa là:
 • Nếu bạn không cần phải gửi hàng hóa nhanh thì nên chọn cách gửi hàng qua bưu điện để tiết kiệm chi phí.
 • Nếu bạn cần vận chuyển số lượng hàng lớn, thời gian giao hàng nhanh thì nên chọn các dịch vụ của bên khác như Viettel Post, Giao hàng nhanh… Bởi cách gửi hàng qua bưu điện bị hạn chế về khối lượng, kích thước và thời gian vận chuyện cũng lâu hơn.
Hi vọng qua bài viết cách gửi hàng qua bưu điện trên đây đã giúp bạn biết được việc gửi hàng không quá khó. Bên cạnh đó là thông tin về chi phí gửi hàng tại bưu điện cũng như cách xử lý khi xảy ra sự cố.