Hidrasec là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Posted by

Hidrasec là thuốc gì? Đây là loại thuốc đặc trị tiêu chảy có thể dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Tuy nhiên không phải lúc nào bị tiêu chảy cũng có thể sử dụng mà còn dựa vào nguyên nhân gây nên bệnh. Để biết đầy đủ về thuốc này, hãy cùng eatatmannys.com tìm hiểu bài viết sau đây.

I. Hidrasec là thuốc gì?

Hidrasec là loại thuốc đặc trị tiêu chảy

 

 • Thuốc Hidrasec chứa thành phần hoạt chất Racecadotril 30mg, cũng như các tá dược khác bao gồm silicon dioxide khan dạng keo, sucrose, 30% polyacrylates và hương vị mơ.
 • Hidrasec được sử dụng trong một số trường hợp để điều trị tiêu chảy, kể cả ở trẻ em. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần lưu ý cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả.

II. Hướng dẫn sử dụng thuốc Hidrasec

1. Cách dùng thuốc Hidrasec

 • Hidrasec chủ yếu được làm ở dạng cốm. Bạn có thể pha cốm với nước hoặc thức ăn để pha rất tiện lợi cho bé.
 • Nên được sử dụng ngay sau khi hòa tan để có kết quả tốt nhất. Tránh pha với một số đồ uống như cà phê, trà, rượu vì có thể làm giảm tác dụng và gây ra các triệu chứng không đáng có.

2. Liều dùng thuốc Hidrasec

Liều lượng của Hidrasec chủ yếu phụ thuộc vào sức khỏe và cân nặng của từng trẻ. Vì vậy, hãy tham khảo thông tin dưới đây để biết liều lượng cụ thể chứ không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ. Thông tin này chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định:

 • Liều lượng thông thường: Liều 1,5 mg / kg thể trọng (tương đương với 1 đến 2 gói) nên được sử dụng thường xuyên 3 lần một ngày.
 • Đối với trẻ em từ 13 kg – 27 kg: mỗi lần dùng 1 gói 30 mg nên dùng 3 lần một ngày.
 • Liều dùng cho trẻ trên 27kg: 2 gói mỗi gói, 30 mg mỗi gói 3 lần một ngày.
 • Duy trì liều lượng như trên cho đến khi bệnh tiêu chảy của trẻ hết hẳn. Tuy nhiên lưu ý không nên sử dụng quá 7 ngày. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

III. Chỉ định thuốc Hidrasec

Hidrasec được sử dụng như một chất bổ trợ để điều trị triệu chứng tiêu chảy

Hidrasec được sử dụng như một chất bổ trợ để điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi và trẻ em bằng dung dịch bù nước uống hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hoạt chất trong thuốc Hidrasec là Racecadotril như một phương pháp điều trị bổ sung có thể điều trị nguyên nhân gây tiêu chảy.

IV. Chống chỉ định sử dụng Hidrasec 

Đối với những người bị dị ứng với Hidrasec hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc Thuốc được chống chỉ định ở những bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp như không dung nạp fructose, thiếu hụt sucrase-isomaltase hoặc hội chứng kém hấp thu glucose-galactose.

V. Thuốc Hidrasec có gây tác dụng phụ không?

Tùy theo cơ địa của mỗi người mà người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ khác

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, khi sử dụng Hidrasec, người bệnh cần lưu ý khi mắc các bệnh lý sau:

 • Có biểu hiện nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như viêm amidan.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh về da hoặc mô dưới da với các triệu chứng phát ban, ban đỏ. Nổi mẩn đỏ, kèm theo nhiều biểu hiện như ngứa, nổi mày đay, nổi mẩn đỏ hoặc nổi cục…
 • Sưng tấy, phù mặt, ngứa môi, lưỡi, mí mắt, sưng mặt, mũi.

Tùy theo cơ địa của mỗi người mà người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ khác chưa kể trên. Vì vậy, để an toàn, vui lòng thông báo cho bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Đồng thời, phải sử dụng Hidrasec đúng lúc, đúng liều lượng thì mới phát huy được tác dụng tối đa.

Tương tác thuốc khi dùng Hidrasec:

 • Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy Hidrasec tương tác với các loại thuốc khác. Nếu dùng loperamid và nifuroxazide cùng lúc, nó không làm thay đổi hiệu quả của Racecadotril trong cơ thể.
 • Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả của Hidrasec, người bệnh cũng nên thông báo cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mình đang dùng để được khuyến cáo cụ thể và dứt điểm hơn về tác dụng và tương tác.

VI. Lưu ý khi sử dụng thuốc Hidrasec

Ngoài việc sử dụng Hidrasec theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sử dụng Hidrasec không thay thế cho nhu cầu uống nước của trẻ trong quá trình sử dụng.
 • Lưu ý khi dùng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, dịch bù nước của cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tiêu chảy cấp. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi, cân nặng và từng giai đoạn của trẻ mà mức độ ngậm nước sẽ khác nhau. Cụ thể, đối với những người bị tiêu chảy dai dẳng hoặc nặng, bạn nên uống đủ nước.
 • Đối với trẻ nhỏ, bạn nên chú ý cho trẻ bú đều đặn, kể cả bú mẹ. Việc chia nhỏ các bữa ăn sao cho bổ sung đủ nhu cầu của cơ thể là rất quan trọng.
 • Nếu trẻ bị tiêu chảy nặng, có máu hoặc mủ kèm theo sốt cao, rất có thể đang bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, người bệnh phải tìm ra nguyên nhân và điều trị căn cơ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.
 • Đối với những người bị tiêu chảy mãn tính hoặc đang dùng thuốc kháng sinh, tốt nhất là không sử dụng Hidrasec khi chưa được sự chấp thuận của y tế.
 • Khi dùng Hidrasec với các thuốc khác, có thể xảy ra các tương tác không mong muốn, làm thay đổi hiệu quả và tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy thông báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng, thảo dược…
 • Đối với những đối tượng mẫn cảm với đường, cần thận trọng liều lượng phù hợp. tính toán.
 • Tốt nhất là không sử dụng thuốc Hidrasec cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi ở trẻ bị nôn liên tục hoặc ở trẻ không kiểm soát được tình trạng nôn trớ.

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp quý độc giả biết rõ hidrasec là thuốc gì, công dụng và lưu ý khi sử dụng để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn. Thường xuyên truy cập trang web để bổ sung nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!